ponypinn 2017-01-14 21:53:46 • อ่านต่อ 5 นาที
43476

'เครื่องสำอาง' สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า ถูกและดี ราคาหลักร้อย!!

สาวๆหลายคนสงสัยว่าเอ๊ะ เราเพิ่งเริ่มแต่งหน้าเองไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรแล้วควรมีอะไรบ้าง เชื่อเถอะค่ะมือใหม่อย่างเราควรเริ่มจากอะไรๆที่ง่ายๆก่อน พอเราเริ่มแต่งหน้าเป็นอยากจะซื้ออายแชร์โด้สักร้อยสี ลิปสติกสักสิบแท่ง ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร


วันนี้ FONGDUE จะมาแนะนำเครื่องสำอางสำหรับสาวๆที่เพิ่งแต่หน้าพร้อมทริคเล็กน้อย เพื่อให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นจากประสบการณ์ตรงเลย การแต่งหน้าให้เรามองว่ามันเหมือนศิลปะ เชื่อเถอะจะทำให้อะไรๆง่ายขึ้นเยอะเลย พอเราแต่งหน้าเป็น เราจะรู้ว่าเราชอบสไตล์การแต่งหน้าแบบไหน เราเหมาะกับสีอะไร คราวหน้าอยากจะแต่งหน้าเป๊ะปังวังเว่อร์แค่ไหนก็จัดเลยค่ะ โอเค...อย่ารอช้าไปดูกันเลยยย 

ไพร์เมอร์ (Primer)

ไพร์เมอร์เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับสาวๆคนไหนที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนหรือว่าแต่งหน้าแล้วทาแป้งไม่ติด เจ้าไพร์เมอร์จะมาทำหน้าที่ช่วยเรื่องเหล่านั้น บางตัวที่พิเศษหน่อยก็ช่วยเรื่องคุมความมันด้วยย บางคนคิดว่าคงไม่จำเป็นต้องมั้ง แต่อยากจะบอกว่ามันช่วยได้มากจริงๆนะ หน้าเราจะดูเรียบเนียนมายิ่งขึ้นเลย 

แนะนำเป็นตัว Sephora Ultra-smoothing primer และ Revlon Photoready ซิลิโคนเบส พอทาไปแล้วจะเนียนลื่นไปกับผิวเลย ตัวนี้จะช่วยเรื่องควบคุมความมันด้วยนะ เนื้อไพร์เมอร์จะคล้ายๆกับแบรนด์ High end เช่นพวก Smashbox และ Benefit Porefessional เลยแหละ แต่ราคาเบ๊าเบาสบายกระเป๋า 

รองพื้น (Foundation)

สำหรับสาวๆที่เพิ่งหัดแต่งหน้า 'รองพื้น' ให้สิ่งสำคัญละเลยไม่ได้เด็ดขาด ผิวเราจะเรียบเนียนและดูใสขึ้นเพราะเจ้าตัวนี้เลย รองพื้นจริงแล้วเนี้ยเค้าแบ่งการปกปิดเป็น 3 ระดับนะ ปกปิดมาก ปานกลาง ไปจนถึง บางเบา สาวๆที่เพิ่งเริ่มแต่งหน้าลองหารองพื้นที่มีเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ลองเลือกที่ราคาไม่แพงมาหัดดูก่อน หรือไม่ก็บีบีครีมก็ได้จ้า

แนะนำเป็นตัว Loreal Lucent Magique เพราะราคาที่ไม่ได้แพงและคุณภาพเริศ รองพื้นเนื้อบางเบา ทาไปแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าผิวดูโกลสุขภาพดี คุมมันได้ระดับหนึ่ง แต่เกลี่ยง่ายแน่นอน

คูชั่นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่เลย เพราะมาในตลับพร้อม ใช้โมชั่นแท็บๆลงไปแค่นี้ก็เรียบร้อย แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วยนะ 

แนะเป็นตัว Karmart BB Cuchion ราคาถูกมากและที่สำคัญคุณภาพดีมาก ตัวนี้คุมมันได้ค่อนข้างโอเคเลย แถมให้ความปกปิดที่ดีด้วยถ้าเทียบกับตัวอื่นๆ 

แป้ง (Powder)

หลังจากที่เราใช้รองพื้นเราควรที่จะเช็ตด้วย 'แป้งฝุ่น หรือ แป้งผสมรองพื้น (บางเบา)' ไม่อย่างนั้นหน้าเราจะกลายเป็นกระทะหอยทอดเลยนะตัวเธอ การที่เราเช็ตด้วยแป้งนอกจากจะทำให้ผิวหน้าเราเนียนสวย 

แป้งฝุ่น ปลอดภัยแน่นอน เราควรเลือกแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสง ถ้าเราเกิดเลือกผิดขึ้นมาหน้าเทาไม่รู้ตัวทำไง 

แป้งผสมรองพื้น  แต่ควรเลือกแบบที่ไม่หนักหนามาจนเกินไป ปกติแอดมินจะชอบให้แป้งผสมรองพื้นนะ เพราะประหยัดเราซื้อแค่ครั้งเดียวแล้วสามารถปรับใช้ได้ ใช้คู่กับรองพื้นหรือว่าใช้เดี่ยวๆก็ได้ 

ฟองน้ำ (Sponge)

สาวๆอยากให้การแต่งหน้าง่ายขึ้นไหมหละ เดี๋ยวนี้เค้ามีนวัตกรรมใหม่ๆมาช่วยสาวๆกันแล้วนะ มีทั้ง ฟองน้ำ แปรงแต่งหน้า และล่าสุดเพิ่งออกมาเลยฟองน้ำซิลิโคน นอกจากจะทำให้เราเกลี่ยง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้สาวๆมีใบหน้าที่เรียบเนียนอีกด้วยนะ ยังไงลองซื้อมาใช้กันดูนะจ๊ะ 

แอดมินแนะนำว่า ให้ลองใช้ฟองน้ำรูปไข่แบบนี้เพราะฟองน้ำแบบนี้เกลี่ยดีมว๊ากกกกกก ที่สำคัญไม่แพงและใช้ได้หลายครั้ง

อายไลน์เนอร์ (Eyeliner)

อายไลน์เนอร์มีหลากหลายแบบนะคะ มีทั้งแบบ ดินสอ เมจิก เจล และแบบพู่กัน แอดมินคิดว่าแบบเมจิกกับดินสอใช้ง่ายที่สุด  ดินสอจะเขียนง่ายกว่า แต่สำหรับเมจิกเราอาจจะต้องใช้สกิลมากกว่า ข้อดีคือพอเค้าแห้งแล้วจะไม่เลอะเทอะ พอเราเริ่มชำนาญแล้วก็ค่อยเริ่มเป็นแบบพู่กัน ซึ่งเราจะได้เส้นที่คมกริบเลย 


ลิปสติก (Lipstick)

ลิปสติก เป็นอะไรที่จำเป็นมากเลยนะจ๊ะสาวๆ ใครแต่งหน้าแล้วไม่ได้ทาปากนี่ถือว่าพลาดมาก ลิปสติกนอกจากจะทำให้ใบหน้าเราดูสดใสขึ้นแล้ว ยังทำให้ปากดูอวบอิ่มน่าจุ๊บอีกด้วย แหม่ม.....เริ่มเห็นความสำคัญแล้วสินะ เอ้าแล้วจะทาสีอะไรดีหละ มีตั้งหลายเฉดสีเลือกยังไงดีอะ 

แอดมินแนะนำ เป็นสีโทนนู้ดก่อนเลย ลองหาโทนที่เข้ากับสีผิวเรา สีชมพูกับน้ำตาลโทนนู้ดจะฮิตสุดนะจ๊ะ ทาง่ายใครทาก็รอด หรือใครคิดว่าเอ๊ะชอบแบบใสๆ ลิปกลอสก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะ 

อุปกรณ์เขียนคิ้ว (Application)

อีกหนึ่งความท้าทายของสาวๆที่เริ่มแต่งหน้าคือการเขียนคิ้ว เพราะคิ้วก็มงกุฎของหน้าใช่ไหมค่ะสาวๆ คิ้วแต่ละคนก็ขึ้นอยู่กับรูปหน้าของเรานั้นเอง บางคนชอบคิ้วตรง คิ้วเรียว วิธีที่ง่ายที่สุดในการเขียนคิ้วคือการที่เราให้ที่ทางกันคิ้วให้ค่ะ หรืออีกวิธีคือใช้บล็อกเขียนคิ้วซึ่งก็ง่ายมากๆ เหมือนกันค่ะ อุปกรณ์หลักก็จะมีดินสอเขียนคิ้ว แบบฝุ่น และแบบเจลค่ะ 

แอดมินแนะนำว่า ดินสอกับแบบฝุ่นจะง่ายที่สุดค่ะ ข้อแตกต่าง ดินสอเราจะเขียนง่ายกว่าแต่ช่วงแรกๆเราต้องฝึกลงน้ำหนักให้เป็นค่ะ แบบฝุ่น แบบนี้เราจะลงทำให้ง่ายกว่าแต่เราจะไม่ได้คิ้วที่เป๊ะเท่าเขียนดินสอ

บลัชออน (Blush on)

เอ้าไม่มีบลัชออนเดี๋ยวก็หน้าซีดเป็นผีจีนหร๊อกก สำหรับบลัชออนเป็นอีกขั้นตอนสำคัญมากๆในการแต่งหน้าเหมือนกันนะ ขั้นตอนก็ง่ายเหลือเชื่อ อยากให้แก้มดูมีเลือกฝาดอย่าลืมเด็ดขาดเลยนะสาวๆ แต่ข้อควรระวังคือ อย่าทาเยอะเกินไปจนกลายเป็นตูดลิงนะ ลองหาแสงธรรมชาติปัดแก้มดูจะได้ไม่พลาด 

แอดมินแนะนำว่า ลองหาที่ปัดแก้มที่ดูเป็นธรรมชาติอมชมพูหรือแดงนิดๆ ปัดแล้วจะสวยมากๆเลยแหละ

อายแชร์โดว์ (Eyeshadow)

ขั้นตอนนี้แอดมินคิดว่าเป็นขั้นตอนเสริมมากกว่า อยากให้ดูสวยขึ้นดูมีอะไรมากขึ้นก็ค่อยทาอายแชร์โดว์ก็ได้ หรือถ้าอยากแต่งตาจริงๆลองเลือกสีที่มีชิมเมอร์ไม่ต้องเม็ดใหญ่มาก เพราะเนื้อชิมเมอร์จะเกลี่ยง่ายกว่าและดูสวยกว่าด้วย เราลองหัดแต่งหน้าลุคง่ายๆ เราค่อยอัพเกรดขั้นไปเป็นลุคแฟซี ชมพู ม่วง ฟ้า ก็ยังได้นะจ๊ะ

แอดมินแนะนำว่า ลองหาอายแชร์โดว์ที่เป็นโทนธรรมชาติ น้ำตาลทอง ชมพูน้ำตาล แต่งหน้าโทนสีผิวไหนก็รอด 

ที่ดัดขนตา มาสคราร่า (Curler Mascara)

ขั้นตอนประลองในการแต่งหน้าอีกอย่างคือการ ดัดขนตาและปัดขนตานั้นเอง แต่งตาให้ดูกลมโต สาวๆอย่าปัดมาสคราร่าโดยที่ไม่ได้ดัดขนตาเป็นอันขาดเลยนะ ไม่งั้นขนตาเราจะตกฟีบลงมาไม่สวยเลย จากนั้นเราก็ค่อยปัดมาสคราร่าขึ้นมาให้ดูงอนยาวสวย เลือกสีเป็นสีดำสนิทจะช่วยให้ขนตาเราดูหนาขึ้นด้วย

ทริคเล็กน้อย สาวๆลองวางกระจกต่ำกว่าระดับสายตา พลิกประมาณ 45 องศาแล้วค่อยทำให้ดัดขนตาและปัดขนตาง่ายขึ้นกว่าเดิม 10 เท่า 

เมคอัพรีมูฟเวอร์ (Makeup Remover) 

หลังจากที่สาวๆแต่งหน้ากันอย่างหนักแล้ว อย่าทำความสะอาดหน้าให้หมดจดด้วยนะ เพราะนี่เป็นหัวใจหลักของการแต่งหน้าเลย ถ้าเราทิ้งสิ่งตกค้างไว้บนใบหน้า อาจะทำให้เราเป็นสิวอุตัน ทำให้เราแต่งหน้าไม่ติด เมคอัพรีมูฟเวอร์มีหลากหลายแบบด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบ ออย น้ำแร่ หรือแบบโฟม 

แอดมินแนะนำว่า เราควรเลือกใช้ที่เข้ากับผิวของเรานะ ที่ปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่ายมากที่สุด ลองแบบน้ำแร่ดูนะ

วิดีโอสำหรับ'มือใหม่หัดแต่งหน้า'

เครื่องสำอางทั้งหมดดีแน่นอนรับรองไม่ทำให้สาวๆผิดหวังชัวร์ ขอบคุณมากนะค่าาาา 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนแแสดงความคิดเห็น