ponypinn 2017-01-06 16:51:15 • อ่านต่อ 5 นาที
78988

รีวิว 6 ครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายเปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าสวย

สวัสดีค่าสาวๆ เกิดอะไรขึ้น หน้าเกิดอาการแพ้มาใช่ไหมเอ่ยยย แล้วผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดีหละ? วันนี้ FONGDUE จะแอบมาบอกทิปง่ายๆให้สาวๆ 'ลดอาการแพ้' ได้ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการรับมือกับการแพ้ครีมหรือเครื่องสำอางต่างๆ มาฝากกันค่ะ สาวๆไม่ต้องกังวลไปนะคะ มาลองดูวิธีกันเลย


Cr. Pinterest.com

ทำไมผิวถึงแพ้ง่าย?

สาวๆหลายคนเป็นไหมค่ะ เวลาเราใช้เครื่องสำอางหรือว่าใช้ครีมที่หลายๆคนก็บอกว่าดี แต่ทำไมเวลาเราใช้แล้วถึงได้แพ้ได้? ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าทำไมเราถึงแพ้เครื่อสำอางเหล่านั้น จริงๆแล้วไม่ว่าเครื่องสำอางจะเป็นสูตรเคมีหรือสูตรธรรมชาติก็สามาถทำให้เราแพ้ได้ทั้งนั้น เพราะผิวของสาวๆแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

เรื่องที่น่าสะเทือนใจ คือเราสามาถแพ้ได้แม้แต่สิ่งที่อ่อนโยนที่สุด เพราะแต่ละคนมีปฎิกิริยาต่อสารแต่ละตัวไม่เหมือนกัน สำหรับคนที่แพ้ง่ายมากๆหากภูมิต้านทานต่ำร่างกายเรายิ่งทวีคูณเข้าไปอีก 

การแพ้เครื่องสำอางหลักๆ จะมีสองแบบด้วยกันแบบแรกคือ 'แพ้แบบทั่วไป' ไปคือพาทาไปปุ๊ปเราจะรู้สึกคันๆหรือว่าผิวเราเกิดการระคายเคืองนั้นเอง และสาวๆที่มี 'อาการแพ้เกิดจากร่างการมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง' มากพอ 


เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดอาการแพ้ได้

สาวๆรู้ไหมค่ะว่า 'เครื่องสำอางเองที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีผลทำให้เราเแพ้ได้นะ' เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพก็มักจะมีสารอันตรายสูงและทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย จนบานปลายทำให้แพ้ถึงขั้นรุนแรงได้เลยนะ ทางที่ดีสาวๆควรเลือกเครื่องสำอางที่ได้มาตราฐาน 

ระวังพวก 'เครื่องสำอางของปลอมด้วย' เพราะว่าเครื่องสำอางพวกนี้ไม่ได้รับมาตราฐานและที่สำคัญสาวๆอย่าลืมเช็คเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ 


สาวๆที่แพ้ง่ายควรเช็คว่า

ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เราแพ้ ที่เราใช้ลองสังเกตุดูว่าเรามีอาการอะไรเกิดขึ้นหรือว่า เช่นมีปฏิกิริยาที่สัมผัสไว ทำให้เราเกิดอาการค้น รอยแดง บวม หรือถึงขั้นที่ทำให้เราเกิดสิวอักเสบเลยหรือปล่าว หากเราเริ่มรู้สึกอาการแบบนี้ให้หยุดใช้เลย 

ทิปเล็กน้อย คือเราลองสังเกตุบ่อยๆว่าเราแพ้สารเคมีแบบไหน เราพยายามหลีกเลี่ยง และอ่านพวกส่วนผสมก่อนว่าเราน่าจะแพ้สารแบบไหน ให้พยายามหลีกเลี่ยงเลยนะสาวๆ สารที่ไม่ควรเลือกใช้คือสารที่มีกรดต่างๆและส่วนผสมของแอลอฮอล 


ทิปก่อนที่เราจะเลือกซื้อครีม

'ลองจิ้มจุ่มครีมมาไว้ที่ข้อพับแขนก่อน' เพราะข้อพับแขนมีพื้นผิวที่ใกล้เคียงกับใบหน้าเรามาที่สุด ลองแปะไว้สัก 1 ชั่วโมงก็พอค่ะ หรือเพื่อความชัวร์เข้าไปอีกว่าหน้าเราจะปลอดภัยหายห่วงลองขอเครื่องสำอางขนาดทดลองไปลองใช้ก่อนใช้บริเวณเล็กๆก่อนก็พอค่ะ หรือว่าเลือกที่เป็นพวก Dermatological Test 

เพื่อให้ชัวร์ สาวๆลองหาพวกสาร Aloe Vera ก็ได้ค่ะ ว่านหางจระเข้จะช่วยเรื่องการแพ้และการอักเสกได้ด้วย


ทิปอีกอย่างคือการทำความสะอาดผิว

อันนี้เป็นเรื่องที่สาวๆควรใสใจมากๆ เพราะว่าการที่ผิวหน้าของเราทำไม่ทำความสะอาดผิวให้ดีดี จะทำให้ผิวหน้าของเรามีสิ่งตกค้างมากมายและทำให้เกิดการอักเสบได้ 

ขั้นตอนแรก เราควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่เป็นที่รู้จักหรือว่าลองอ่านรีวิวดูก็ได้ ขั้นตอนที่สอง ที่สาวๆหลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ การใช้โทนเนอร์นั้นเอง 'โทนเนอร์' นอกจากจะช่วยเรื่องกระชับรูขุมขนแล้วยังช่วยทำความสะอาดให้หมดจดก่อนเราจะบำรุงผิวขั้นตอนต่อไปอีกด้วยน้าาา


วิธีแก้ผิวแพ้ง่าย

สาเหตุหลักๆของการเกิดผิวแพ้ง่าย เกิดจาการที่บางทีเราเครียดมากจนเกินไป อดนอน นอนไม่พอ กังวลหลายเรื่องมากจนเกินไป สภาพผิวก็ยิ่งแย่ลงไปอีก แถมยังทำให้ผิวมีกายมีอ่อนแออีกด้วย เราควรพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำเยอะๆ เป็นการบำรุงผิวและรักษาความชุ่มชื่น 

นอกจากนั้นเรา 'ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น' สาวๆควรล้างน้ำด้วยอุณภูมิปกติเพราะจะทำให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี รวมไปถึงการปกป้องผิวจากแสงแดด ด้วยการทาครีมกันแดดทุกวันเป็นประจำ และสารที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น คือ วิตามินเอและอีก ซึ่งสามารถหาได้จาก น้ำมันมะพร้าว หรือ มีส่วนผสมของอะโวคาโด โจโจบาออยล์ หรือ น้ำมันมะกอก เสริมสร้างเซลล์ผิว เผื่อเป้นเกราะป้องกันผิวด้วยน้าาาาา


ครีมที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย 

อันดับ 1) Physiogel Cream

อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงของเรานะ คุณหมอแนะนำเรากับคุณแม่ใช้ครีมตัวนี้เวลาหน้าบางหรือว่าแพ้อะไรมา เพราะเจ้าครีมตัวนี้จะไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ แต่ก็ไม่ได้ช่วยทำให้หน้าขาวกระจ่างใส จะเน้นให้ความชุ่มชื่นและช่วยเรื่องสิวซะมากกว่า แต่เจ้าตัวเนื้อครีม สาวๆบางคนอาจไม่ชอบก็ได้ เพราะว่าเนื้อเข้าจะข้นๆหน่อยและกลิ่นจะไม่ได้หอมมากซักเท่าไหร่


Cr. Pinterest

Cr. Pinterest


อันดับที่ 2) Hada labo super hyaluronic acid

ฮาดะลาโบะ เจ้ามอยเจอร์ไรซ์เซอร์ที่โด่งดังและฮิตในหมู่สาวๆญี่ปุ่นและสาวไทย ตัวนี้ให้ความชุ่มชื่นได้ดีระดับหนึ่งเลย รวมถึงตัวเนื้อครีมเค้าซึมง่ายมาก แถบจะเหมือนน้ำปล่าวเลยคือจะค่อนข้างเหลว เวลาใช้ต้องระมัดระวังนิดหนึ่ง แต่นี้เค้าจะใช้สารที่ชื่อว่า 

Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นสารกักเก็บความชุ่มชื่น ทำให้ผิวหน้าไม่แห้ง แต่ก็ไม่ได้ช่วยเรื่องขาวกระจ่างใสอะไร ใช้ช่วยเวลาที่ต้องการการบำรุงที่อ่อนต่อผิวหรือช่วงที่ผิวบาง


อันดับที่ 3) Clinique Moisture Surge Overnight Mask

เจ้าตัวคลีนีคถือว่าเป็นครีมที่ให้ 'ความชุ่นชื่นหน้าดีมาก' สามารถรับมือกับการฟื้นบำรุงผิวหน้าได้ดีมาก และมีส่วนผสมของพวก Shea Butter ช่วยผิวบางๆ และรอยดำเล็กด้วยน้าาา ซ่อมแซมเซลล์ใหม่ แต่งหน้าง่ายขึ้นหน้าดูฟูดูอิ่มขึ้น ตัวเนื้อครีมจะค่อนข้างเหนียวนิดหนึ่งค่ะ แต่รับรองเลยว่าตื่นมาแล้วหน้านุ่มมาก


อันเดับ 4 ) Laniege Water Sleeping Pack

มาส์กอันโด่งดังของ Laneige มาส์กตัวนี้เป็นมาส์กที่ใช่ก่อนนอนนั้นเอง ซึ่งมันจะซึมซาบผิวได้ดีมากๆ แบที่สำคัญผิวจะทำงาบำรุงและซึมซับได้ดีกว่าตอนที่เราใช้ครีมในตอนกลางวัน นอกจากที่จะทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นได้แล้วที่สำคัญทำให้ผิวของดูสว่างขึ้นด้วย 

เจ้าตัวนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่ทำงานกลับบ้านดึก ไม่มีเวลาพักผ่อนต้องการการบำรุงอย่างล้ำลึกตัวนี้ช่วยได้ค่ะ แต่ที่สำคัญตัวนี้ที่หลายสาวๆพูดเป็นเสียงเดียวกับว่ามันไม่เหนียวเหนอะหนะเลย ตัวเนื้อผลิตภัณฑ์ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่นสุดๆ ผลลัพท์เจ้าตัวนี้คือทำให้หน้าเนียนนุ่ม


อันดับ 5) La Roche-Posay Toleriane Ultra Light  ราคา 960 บาท

ครีมตัวดีต่อผิวแพ้ง่าย ลักษณะเนื้อครีมจะดูบางเบาทาแล้วซึมเร็ว ปราศจากสารกันเสียและแอลกอฮอล์และน้ำหอม ใช้แล้วสบายผิว ตัวนี้เป็นผิวที่เนื้อบางเบามากๆและไม่ทำให้ระคายเคืองอีกด้วยค่ะ เจ้าตัวเนื้อครีมจะเป็นเนื้อเหลวๆ บางเบาสามารถใซ้ได้เลยค่ะ และทำให้ผิวหน้ารู้สึกชุ่มชื่นไม่ได้รู้สึกแห้ง 

Cr. : https://www.strawberryblondebeauty.com/2015/04/la-roche-posay-toleriane-ultra.html


อันดับที่ 6) Eucerin lipo-Balance Intensive Nourishing Cream

ครีมฟื้นฟูทำให้ผิวดูแข็งแรง เหมาะมากๆสำหรับสาๆวที่มีผิวแพ้ง่าย จะช่วยลดพวกผลผื่นได้ด้วยค่ะ สำหรับสาวๆบางคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือ่อนแอหลังจากทำเลเซอร์ ช่วยเสริมเป็นเกราป้องกันให้รักษาความชุ่มชื่ได้ด้วยค่ะ และอีกทั้งจะช่วยเรื่องรักษาสมดุลการสร้างทำมันหล่อเลี้ยงผิวเราจากธรรมชาติอีกด้วยยย และทำให้ผิวดูเรียบเนียมและสุขภาพดีขึ้น

ขอบคุณค่าาาา <3 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนแแสดงความคิดเห็น